default-logo

Cách làm chả giò miền Bắc ngon chuẩn vị nhà hàng

Mỗi dịp Tết đến xuân về, trong mâm cỗ mọi nhà không thể thiếu đi món chả giò. Đây có lẽ được xem là món ăn truyền thống của dân tộc Việt Nam. Cùng một tên gọi thế nhưng ở mỗi vùng miền lại có những cách làm khác nhau, mang hương vị riêng. Bạn là một người miền Nam, miền Trung đã quá quen thuộc với món chả giò miền của mình thì hãy học ngay cách làm chả giò miền Bắc để cho mâm cỗ của bạn trở nên đặc biệt hơn. Món ăn quen thuộc này chỉ cần một chút khéo léo là bạn sẽ làm được ngay trong gian bếp nhà mình. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để học cách làm sao cho ngon chuẩn vị nhà hàng nhé.

Nguyên liệu làm chả giò miền Bắc

  • Thịt nạc vai xay nhuyễn: 500g (để cho món ăn thêm mới lạ bạn có thể kết hợp với thịt gà, thịt tôm)
  • Miến dong: 1 nắm nhỏ khoảng 50g
  • Mộc nhĩ: 3 tai
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Hành tây: 1 củ
  • Trứng gà: 2 quả
  • 100g giá đỗ, hành lá, rau mùi (rau ngò)
  • Giá đỗ
  • 1 thếp bánh đa nem (bánh tráng)
  • Gia vị, tiêu, hành khô, tỏi, ớt, mì chính, đường, muối, nước mắm, bột canh
  • Rau sống ăn kèm: xà lách và các loại rau thơm tùy thích

Cách làm chả giò miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt nạc vai rửa sạch, nếu chưa xay thì xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.
  • Mộc nhĩ ngâm trong nước ấm hoặc nước sôi cho nở mềm, sau đó vớt ra rửa sạch, thái sợi nhỏ và mỏng.
  • Miến dong cũng đem ngâm qua nước ấm cho mềm, vớt ra cho ráo nước sau đó cắt nhỏ khoảng 1,5 – 2cm. Lưu ý miến dong chỉ cần ngâm từ 2 – 3 phút cho sợi mềm, dễ cắt, không ngâm lâu quá cũng không ngâm nước nóng quá sẽ khiến miến bị nhũn làm chả giò không ngon.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái thành sợi mỏng.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào nhuyễn.
  • Giá đỗ rửa sạch, vớt cho ráo nước sau đó dùng tay bóp nát cho bớt nước.
  • Hành lá và rau ngò rửa sạch thái nhỏ.

Chú ý: Để món chả giò ngon, không bị nát khi rán thì các nguyên liệu không nên bào nhỏ quá, có độ dài và độ dày vừa phải.

Bước 2: Trộn các nguyên liệu với nhau

  • Cho tất cả các nguyên liệu ở bước 1 vào một cái tô lớn và trộn đều.

 

  • Tiếp theo, bạn cho ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt và vài giọt nước mắm rồi tiếp tục trộn đều (chú ý không trộn quá lâu sẽ khiến ra nhiều nước khi rán).

 

  • Đập 2 quả trứng gà đã chuẩn bị sẵn vào tô và trộn đều một lần nữa (Nếu phần nhân đã quá ướt thì bạn có thể bỏ lòng trắng đi và cho nguyên lòng đỏ vào).

 

Bước 3: Tiến hành gói chả giò sao cho đẹp mắt

  • Trải bánh đa nem ra thớt hoặc mâm có bề mặt phẳng. Nếu bánh đa nem quá cứng thì hãy dùng một ít nước để làm mềm.

 

  • Lấy nhân đã làm ở bước 2 đặt vào phần bánh đa nem, sau đó cuộn đều lại theo hình trụ hoặc khéo tay hơn bạn có thể cuộn thành hình tam giác.

 

  • Gấp mép và cuộn kín. Không nên gói quá chặt tay vì khi chiên sẽ dễ bị bục.

 

  • Sau khi gói xong có thể thoa lên bề mặt bánh đa nem một lớp nước chanh mỏng để chả giò giòn và ngon hơn.

 

Bước 4: Cách chiên chả giò miền Bắc

  • Bắc chảo lên bếp, ước lượng sao cho lượng dầu vừa ngập miếng chả giò hoặc khoảng ⅔.

 

  • Đun cho dầu sôi, thả từng cái chả giò đã gói vào chiên đều.

 

  • Để chả giò tròn, màu đẹp mắt, bạn phải đợi dầu thật già sau đó vặn nhỏ lửa, thả chả giò vào và lăn đều sao cho phần bánh đa nem xung quanh se lại rồi mới rán chín từng mặt.

 

  • Khi chả giò chín vàng, đều, bạn gắp vào một cái đĩa hoặc rổ sạch có lót giấy thấm dầu hoặc tờ báo sạch cho thấm bớt phần dầu, khi ăn sẽ bớt ngấy và chả giò đỡ bị ỉu.

 

Bước 5: Làm nước chấm chả giò miền Bắc

Cách làm chả giò miền Bắc ngon nhất và chuẩn vị nhất khi ăn kèm với rau thơm, dưa góp và có nước chấm ngon. Nước chấm sẽ quyết định rất nhiều đến độ hấp dẫn của món ăn này. Để làm nước chấm ngon, bạn hãy thực hiện theo công thức sau đây:

  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập sau đó băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn. Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt.

 

  • Pha nước mắm theo tỉ lệ 1 nước mắm : 3 nước ấm : 1 đường, về chanh, bạn pha sao cho cảm thấy vị vừa miệng là được.

 

  • Hòa tan hoàn toàn phần hỗn hợp trên sau đó cho tỏi, ớt đã băm nhỏ vào trộn đều. Nếu bạn muốn nước chấm trở nên đẹp mắt hơn, tỏi ớt nổi lên trên thì sẽ không đập dập tỏi mà băm nhỏ, chanh gọt vỏ trước khi cắt sẽ đỡ bị đắng.

 

Bước 6: Thưởng thức món chả giò chiên giòn rụm

  • Những chiếc chả giò giòn rụm, vàng đều, thơm ngon hấp dẫn khi chấm vào bát nước chấm chua ngọt, ăn kèm chút rau xà lách, rau thơm sẽ mang lại hương vị tuyệt vời khiến bạn không bao giờ quên.

 

  • Để món ăn ngon hơn bạn hãy ăn kèm với dưa góp. Làm dưa góp cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần ngâm cà rốt, đu đủ hoặc dưa leo cắt lát mỏng với dấm hoặc chanh khoảng 15 – 20 phút, sau đó vớt ra trộn với ít đường là hoàn thành rồi.

Mách bạn địa chỉ nhà hàng với những món ăn miền Bắc nổi tiếng giữa lòng Sài Gòn

Nếu bạn là một người bận rộn, hay không biết cách làm chả giò miền Bắc như thế nào thì hãy tham khảo nhà hàng Cơm Niêu Việt Nam – nhà hàng với những món ăn chuẩn vị miền Bắc khiến bạn nhớ mãi không thôi. Bạn là một người con miền Nam nhưng muốn thưởng thức những đặc sản của miền Bắc thì cũng không cần phải đi đâu xa nữa, ngay giữa đất Sài Gòn cũng đủ để bạn khám phá những món ăn này rồi. Đặc biệt hơn là những người con miền Bắc đang xa quê, hãy ghé qua nhà hàng để tìm lại hương vị quê nhà gần gũi mà giản dị này nhé!

Nhà hàng Cơm Niêu Việt Nam – Nhà hàng với những món ăn chuẩn vị miền Bắc giữa lòng sài Gòn

Ngày nay để kiếm một nhà hàng ẩm thực miền Bắc ở Sài Gòn có lẽ không còn quá khó, thế nhưng nhà hàng Cơm Niêu Việt Nam lại được lựa chọn nhiều hơn cả. Có vị trí đắc địa, chỉ cách sân bay 5 phút đi xe máy nên nơi đây thường là điểm dừng chân của nhiều vị khách du lịch, những người con miền khác muốn tìm hiểu về ẩm thực miền Bắc hay những người miền Bắc xa quê không thể quên hương vị quê nhà. Không chỉ để no bụng, họ đến đây để trải nghiệm, để khám phá hay tìm lại một kỉ niệm nào đó thời còn ở quê hương.

Không gian ấm cúng của nhà hàng Cơm Niêu Việt Nam

Tết đến là lúc gia đình sum họp, quây quần bên nhau, tâm sự về những khó khăn hay những gì đã đạt được trong năm vừa qua. Nhà hàng Cơm Niêu Việt Nam với một không gian vô cùng gần gũi, ấm cúng sẽ rất thích hợp để gia đình bạn ghé thăm. Không chỉ có món ăn ngon, một không gian ấm áp sẽ thêm gắn kết gia đình bạn lại với nhau. Đặc biệt với cách làm chả giò miền Bắc đúng chuẩn ở đây sẽ khiến bạn có cảm giác như thực sự đang đứng ở quê hương nơi chôn rau cắt rốn của mình.

Cách làm chả giò miền Bắc ngon chuẩn vị nhà hàng

Chả giò là món ăn quen thuộc của người dân miền Bắc. Còn chần chừ gì nữa mà không ghé qua nhà hàng Cơm Niêu Việt Nam để thưởng thức món ăn này. Nhà hàng sẽ phục vụ bạn tận tình thậm chí còn hướng dẫn bạn cách làm chả giò miền Bắc đúng chuẩn.

Leave a Reply

*