default-logo

Dù có tiền, nhiều người cũng không mua được niêu cá kho làng Vũ Đại ngày Tết

 Cá kho làng Vũ Đại – món cá kho nổi tiếng

Cá kho của người làng Nhân Hòa, Xã Nhân Hậu – thường được gọi là làng Vũ Đại chiếm một vị trí quan trọng trong ẩm thực của người Việt. Đặc biệt cứ dịp Tết đến, nhà nhà người người nhất thiết phải mua được một niêu cá kho làng Vũ Đại để mâm cơm ngày Tết đủ vị hơn.

Chính vì nhu cầu cao của người dùng , đặc biệt nhu cầu mua cá kho làm quà biếu ,quà tặng ngày Tết khiến cho tình trạng quá tải vì đơn đặt hàng tại làng Vũ Đại làm cho một số thực đành phải ngậm ngùi vì không mua được cá kho.

Đặc sản cá kho có 1-0-2 vùng chiêm trũng Hà Nam

Từ lâu, món  cá kho ngày Tết , cá kho làng Vũ Đại đã trở thành món ăn ngon thu hút hàng triệu con tim mỗi Xuân sang Tết đến. Ngày thường, người ta ít ăn cá kho làng Vũ Đại bởi giá thành của chúng không hề rẻ xíu nào, có mắc hơn đến cả trăm cả ngàn lần 1 niêu cá thông thường. Tuy vậy, ngày Tết nhất định phải có một niêu cá kho vừa có thể làm quà biếu, cá kho quà tặng Tết ý nghĩa vừa khiến cho không khí ngày Tết trở nên đủ đầy hơn

Năm nay, cũng như những năm trước, nếu như không đặt cá kho trước Tết thì hẳn rằng cũng rất khó cho người muốn sở hữu niêu cá kho nổi tiếng của người làng Vũ Đại.

Những người dân Hà Nam – đặc biệt là người làng Vũ Đại rất tự hào khi nói về món cá kho đươc mệnh danh là “ món cá kho chỉ dành cho quý tộc”. Để kho nên một niêu cá kho này là cần một quá trình nhiều giai đoạn, những con cá kho được chọn lọc để làm món cá đặc sắc này là loại cá trắm đen, thon dài. Cá được kho theo công thức truyền thống “ kho cá bằng niêu đất, bằng củi và phải có người túc trực để canh lửa”.

Những người thợ kho cá tiết lộ : “ quá trình sơ chế nguyên liệu cá, sau đó ướp tẩm gia vị và xếp cá vào nồi rồi tiến hành kho cá đòi hỏi những yêu cầu nhất định , chính đó là thứ tạo nên món ngon cá kho làng Vũ Đại như ngày hôm nay.

Thời gian kho cá phải liên tục trong vòng 16 giờ đồng hồ, củi dùng để kho cá phải là thứ củi nhãn đặc trưng của Vùng. Niêu đất kho cá phải là những chiếc niêu được chọn lọc kỹ càng  và những người kho cá phải thức thâu đêm để châm nước kịp thời giúp cá mềm và dai thịt đậm vị

Tại sao dù mắc là thế lại khó mua mà người ta vẫn một mức mua cá kho làng Vũ Đại cho bằng được?

Mỗi niêu cá làng Vũ Đại giao động từ vài trăm đến vài triệu đồng tương đương với só lượng cá trong 1 niêu cá. Khi được hỏi tại sao mắc như vậy vẫn phải mua cho bằng dược, những người khách nào đã từng ăn cá kho cho rằng : “Cá kho có một sức hút ngon không cưỡng lại được, ăn một miếng mùi vị vô cùng đặc biệt, cứ muốn ăn thêm ăn thêm miếng nữa và đặc biệt cảm giác muốn chia sẻ với những người yêu thương rất thôi thúc.”

Những ngày Tết – thương hiệu cá kho làng Vũ Đại Trần Luận trở nên tăng đột biến về số lượng khách đặt mua. Tuy nhiên, nghệ nhân kho cá Trần Luận đã phải từ chối rất nhiều khách hàng bởi sợ không kịp kho cá cho nhu cầu của khách, phần vì phải đảm bảo lượng cá cho những đại lý cá kho Trần Luận của mình đã đặt hàng trước.

Bắt đầu từ những ngày này, chúng tôi đã phải cung cấp ra thị trường vài trăm niêu cá / 1 ngày , tăng nhiều lần so với mức bình thường” – Ông Trần Luận cho biết thêm.

Vậy nên, rất nhiều người đã không thể đặt mua cá kho làng Vũ Đại cho dù có tiền đi chăng nữa.

Nếu bạn đang nóng lòng muốn mua cá kho làng Vũ Đại ngày Tết hãy nghĩ ngay đến giải pháp mua cá kho làng Vũ Đại từ Đại lý chính thức để đảm bảo nguồn hàng.

Leave a Reply

*