default-logo

Lí giải nguyên nhân cá kho làng Vũ Đại có giá cao, thậm chí giá quá cao

Cá kho làng  Vũ Đại là món ăn của quý tộc

Từ lâu, món cá kho làng Vũ Đại đã trở thành món ăn ngon được mệnh danh chỉ dành cho nhà giàu, nhất là dịp cận Tết người làng Vũ Đại bếp lửa đỏ rực tấp nập kho cá  để phục vụ nhu cầu của người dùng.

Mặc dù nổi tiếng là vậy, được nhiều người yêu thích và mong muốn nếm thử một khúc cá kho của làng Vũ Đại tuy vậy món cá kho này lại không được bày bán trên thị trường một cách rộng rãi. Nếu muốn mua cá kho làng Vũ Đại chỉ có 2 cách.

Thứ nhất : mua cá kho làng Vũ Đại tại làng và tận nơi người kho cá Vũ Đại bán, Tuy nhiên khó khăn ở đây là điều kiện xa xôi khó mà về tận vùng chiêm trũng Hà Nam chỉ để mua được vài niêu cá kho.

Thứ 2 : Đặt mua cá kho trực tiếp qua đại lý phân phối cá kho làng Vũ Đại nhưng mức giá khá cao, nếu tìm được một nhà cung cấp, đại lý phân phối cá kho làng Vũ Đại giá sỉ thì rất may mắn có thể mua được khá kho mức giá tốt hơn thị trường

( niêu cá kho của làng  Vũ Đại)

Niêu cá kho của làng  Vũ Đại hấp dẫn thơm ngon

Cá kho ở làng Vũ Đại không bán tràn lan

Cá kho ở làng Vũ Đại không bán tràn lan mà chỉ đặt làm theo yêu cầu của người dùng. Mỗi năm, cứ dịp Xuân về là người làng Nhân Hòa, Xã Nhân Hậu ( được quen gọi với tên làng Vũ Đại) chuẩn bị tấp nập kho hơn cả ngàn niêu cá kho phục vụ cho mọi người. 

Mỗi niêu cá kho làng Vũ Đại có giá khá cao, dao động phải từ hơn 500.000 cho đến vài triệu đồng. Tuy vậy, người ta vẫn muốn đặt mua cá kho làng Vũ Đại cho bằng được để món ngon ngày Tết, mâm cổ ngày Tết đủ đầy hơn.

Đặc biệt : món cá kho làng Vũ Đại hút khách hơn nữa bởi nó trở thành xu hướng quà tặng cá kho Tết độc đáo cho mọi nhà.

Lí giải nguyên nhân cá kho làng Vũ Đại có giá cao, thậm chí giá quá cao

Điều gì khiến một niêu cá kho làng Vũ Đại lại có mức giá cao ngất ngây như vậy?

Cá kho làng Vũ Đại đọc đáo ở chỗ “ 1 niêu kho cá” nhưng bạn biết gì không? Thân niêu được đặt từ Nghệ An và nắp niêu lại đươc đặt từ tận Thanh Hóa. Theo người làng Vũ Đại chia sẻ, chỉ ở những nơi này thì mới có loại đất đáp ứng được yêu cầu của một niêu cá kho làng Vũ Đại , phù hợp từ chất lượng mới  góp phần tạo nên hương vị cá kho được.

Lí giải nguyên nhân cá kho làng Vũ Đại có giá cao, thậm chí giá quá cao

Tiếp đến là củi dùng để kho cá, mặc dù củi đó nhưng chẳng phải loại củi nào cũng được dùng kho cá cho làng Vũ Đại , củi kho cá phải đặc biệt là loại củi nhãn, chỉ có củi nhãn mới kho được vị cá người làng Vũ Đại muốn

Thời gian để hoàn thiện , kho nên một niêu cá kho làng Vũ Đại là khoảng 16 tiếng đồng hồ, hơn nữa ngày. Những niêu cá được đun trên bếp rực lửa nhưng phải đảm bảo nguồn lửa đều để cá không bị cháy.

Lí giải nguyên nhân cá kho làng Vũ Đại có giá cao, thậm chí giá quá cao

Quan trọng hơn hết vẫn là : Nguyên liệu chuẩn bị để kho cá và bí kiếp tẩm ướp gia vị gia truyền của các nghệ nhân kho cá. Tuy là cá kho của làng Vũ Đại nhưng mỗi người làng Vũ Đai, mỗi nhà lại có những công thức ướp cá khác nhau.

Thông thường, món cá kho làng Vũ Đại được người dân tẩm ướp với không dưới 10 loại nguyên liệu : trong đó là : gừng tươi, riềng, tỏi, ớt, nước cốt chanh, hành khô

Lí giải nguyên nhân cá kho làng Vũ Đại có giá cao, thậm chí giá quá cao

Bên cạnh đó, để gia tăng hương vị thơm ngon của món cá kho làng Vũ Đại, người  ta kho chúng bẳng nước cốt dừa tạo vị béo ngon khó cưỡng rồi thêm thịt mỡ. Riêng đối với cá kho làng Vũ Đại Trần luận , cá kho được ví là cá kho ngon nhất nhì làng thì có thêm loại nước cốt cua đồng được ngâm ủ trong vòng 100 ngày.

Lí giải nguyên nhân cá kho làng Vũ Đại có giá cao, thậm chí giá quá cao

Và điều quyết định trực tiếp đến món cá kho làng Vũ Đại, khiến chúng có mức giá khá cao hơn nữa chính là : Thứ cá được dùng để làm nên những niêu cá làng Vũ Đại là “ cá trắm đen” ( thanh ngư) là loại cá cao cấp nhất trong tất cả các loại nước ngọt.  Hơn hết, những con cá làng Vũ Đại này chỉ nuôi và cho ăn ốc , không sử dụng loại cám công nghiệp nào, khiến cho chất lượng thịt cá cực kỳ đảm bảo chất lượng

Lí giải nguyên nhân cá kho làng Vũ Đại có giá cao, thậm chí giá quá cao

Mặc dù ở đâu cũng có những con cá trắm đen chứ không phải riêng gì làng Vũ  Đại nhưng điều làm nên niêu cá kho nức tiếng đó là quá trình biết kết hợp các loại nguyên liệu và thảo dược và bạn có biết? Quy trình ướp cá cũng như quá trình cho nguyên liệu vào niêu cũng đòi hỏi một thứ tự trước sau nhất định mới đảm bảo mùi vị của cá kho thành phẩm.

Bên cạnh đó, châm nước và cân bằng nhiệt độ lửa là công đoạn khó khăn và đòi hỏi kỹ nhất. Vậy nên, có khi người làng Vũ Đại phải thức cả đêm để kho cá.

Lí giải nguyên nhân cá kho làng Vũ Đại có giá cao, thậm chí giá quá cao

Nói chung là cả một quá trình vất vả để làm nên một niêu cá kho làng Vũ Đại, vậy nên nó mới có mức giá cao như thế, nhưng thực chất cũng chưa hề xứng đáng với công sức mà người ta bỏ ra với món ăn có 1-0-2 này.

Cá kho làng Vũ Đại chính là một nét đặc sắc  trong nét ẩm thực của người Việt… Vậy nên sở hữu một niêu cá kho làng Vũ Đại với mức giá bao nhiêu đó rất xứng đáng .

Nếu bạn muốn ăn cá kho quý tộc với mức giá bình dân, hãy liên hệ Cơm Niêu Việt Nam để một lần trải nghiệm

 

 

Leave a Reply

*